Cục Phát triển Kinh doanh (DBD) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan thăm và làm việc với Trung ương Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA)

Sáng 19/6/2018, Cục Phát triển kinh doanh (DBD) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan đã tới thăm và làm việc với Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA). Đoàn của Cục Phát tiển kinh doanh – Thái Lan do Bà Chutarnanee Yodsaeng – Cục trưởng làm trưởng đoàn, cùng cán bộ của Cục, đại diện Thương vụ Thái Lan và gần 20 đơn vị và cá nhân hành nghề dịch vụ kế toán, kiểm toán thuộc Hội Kế toán Thái Lan. Phía VAA, do Ông Phạm Công Tham cùng một số lãnh đạo Hội đón tiếp và làm việc với đoàn.

Mục đích chuyến thăm của đoàn Cục Phát triển kinh doanh – Thái Lan là tìm hiểu về những quy định của Pháp Luật Việt Nam đối với dịch vụ kế toán, kiểm toán. Quy mô thị trường và tình hình hình hoạt động của các tổ chức và cá nhân hành nghề dịch vụ kế toán, kiểm toán ở Việt Nam, quy định của Việt Nam đối với tổ chức và cá nhân hành nghề dịch vụ kế toán của nước ngoài, vai trò của VAA đối với nghề nghiệp kế toán kiểm toán Việt Nam và mong muốn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý nghề nghiệp về hành nghề dịch vụ kế toán, kiểm toán giữa hai nước.

Bà Chutarnanee Yodsaeng cho biết, hiện nay Cục phát triển kinh doanh Thái lan đang quản lý 600.000 doanh nghiệp, các doanh nghiệp này phải nộp báo cáo tài chính định kỳ cho Cục (báo cáo phải có chữ ký của kế toán viên/kiểm toán viên là hội viên của Hội kế toán Thái Lan). Hội kế toán Thái Lan có 60.000 hội viên làm dịch vụ kế toán và 12.000 hội viên làm dịch vụ kiểm toán thuộc các tổ chức và công ty hành nghề dịch vụ kế toán, kiểm toán. Tiêu chuẩn của hội viên – kế toán viên là tốt nghiệp cử nhân, có 3 năm kinh nghiệm. Tiêu chuẩn của của hội viên – kiểm toán viên là tốt nghiệp cử nhân, có 3 năm kinh nghiệm và vượt qua kỳ thi sát hạch của Hội đồng thi nghề nghiệp, được Hội đồng nghề nghiệp cấp chứng chỉ hành nghề.

Các kế toán viên và kiểm toán viên muốn hành nghề đều phải là hội viên của Hội kế toán Thái Lan và bắt buộc cập nhật kiến thức 12 giờ/1 năm (với kế toán viên) 40 giờ/1 năm (với kiểm toán viên) mới được phép hành nghề. Mỗi kế toán viên được phép ký đến 100 báo cáo tài chính/ 1 năm, mỗi kiểm toán viên được phép ký đến 200 báo cáo kiểm toán/ 1 năm. Các công ty dịch vụ kế toán, kiểm toán của Thái Lan phải thực hiện bảo hiểm rủi ro nghề nghiệp bằng 0,3% doanh thu hàng năm, để bù đắp cho các khoản tiền phạt khi mắc lỗi vi phạm pháp luật hoặc bồi thường thiệt hại cho khách hàng (nếu có).

Ngành dịch vụ kế toán của Thái Lan bắt đầu hình thành từ năm 1942. Quá trình phát triển cũng đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Với bề dày kinh nghiệm, Bà Chutarnanee Yodsaeng Cục trưởng Cục Phát tiển kinh doanh Thái Lan sẵn sàng hợp tác hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về sự phát triển nghề nghiệp kế toán kiểm toán với Hội kế toán và kiểm toán Việt Nam thông qua các đoàn nghiên cứu khảo sát của VAA tại Thái Lan

theo Lệ Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *